Tin tức

NHỮNG NGUYÊN TẮC TRONG THIẾT KẾ BẾP CÔNG NGHIỆP

Hiện nay, việc thiết kế hệ thống bếp nhà hàng, khách sạn đã được chú trọng. Nhưng hầu như ít ai nắm được những quy tắc trong việc thiết kế khu bếp công nghiệp. Khi khu vực chế biến của một nhà hàng không được thiết kế một cách hiệu quả có thể ảnh hưởng tới không gian bếp nhà hàng, khách sạn cũng như chất lượng dịch vụ phục vụ và chế biến món ăn. Qua bài viết này, Huy Hùng xin chia sẻ những nguyên tắc tiên quyết trong việc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn được chuyên nghiệp hơn

Để hoạt động trong không gian bếp một cách hiệu quả nhất, điều đầu tiên cần làm là tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát và các thiết bị bếp khác.

1. Bố cục khu sơ chế của bếp nhà hàng, khách sạn:

Khi tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình làm bếp, ở khâu này người nhân viên có trách nhiệm lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mua ngoài, sau đó đem ra sơ chế, gồm: Chậu rửa, giá để đồ, thiết bị sơ chế thái lát rau củ quả. trong khu này nên thiết kế các giá để và các chậu rửa logic và liên kết với nhau, nên sắp xếp bố cục một cách thông minh để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn.

chau rua ba chau rua doi

 

2. Bố cục thiết kế khu gia công

Khu gia công là nơi thứ 2 trong không gian bếp nhà hàng, khách sạn. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ chuyển sang khu gia công sử dụng những thiết bị xử lý thực phẩm như máy cắt thịt, máy xay thịt, máy trộn bột….trong khu này khi thiết kế nên bố trí một không gian rộng để có thể đủ chỗ cho 3 đến 4 đầu bếp đứng, các vật dụng và chất liệu sử dụng trong khu này nên sử dụng chất liệu nhẵn bóng như gỗ hoặc đá....  để đầu bếp có thể thực hiện công việc dể dàng hơn.

 

3. Bố cục khu bếp nấu

Khu Bếp Nấu là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp. Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ ngay tầm tay với của bếp trưởng nhà hàng, các thiết bị nấu gồm: Các bếp xào, nấu, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng…

 

bep chien nhung doi bếp á

 

4. Bố cục khu chế biến bếp nhà hàng, khách sạn

Khi thiết kế nhà hàng khu chế biến phải được lắp đặt chuyên nghiệp, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng nhà bếp, cũng như ảnh hưởng ra bên ngoài bàn ăn của khách, không gây mùi, không gây tai nạn cho người làm bếp, đòi hỏi an toàn tuyệt đối. Cần lắp đặt những chụp hút khói công nghiệp để giúp cho việc hút khói, hút mùi trở nên dễ dàng hơn

 

 

 

5. Khu Thức ăn

Khu soạn thức ăn, ra thức ăn. Tại đây các thiết bị cho khu này bao gồm chậu rửa, các giá inox, các bàn inoxxe đẩy  đồ inox chờ sẵn, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thoáng  

 

6. Khu rửa bát và diệt khuẩn của bếp nhà hàng, khách sạn

Sau khi khách ăn xong bát đĩa sẽ được tập trung ở khu này, các thiết bị gồm: Bàn rọ rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng. Khi thiết kế bếp nhà hàng nên bố trí chúng sát tường hoặc trên cao để đảm bảo vệ sinh, ngoài ra tủ diệt khuẩn cho bát đĩa cũng phải thực hiên trong một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic.

 

Nên quan tâm tới kích thước và khả năng sắp xếp của không gian bếp nhà hàng, khách sạn và các khu vực khác bởi vì cách bài trí không gian và thiết kế bếp nhà hàng là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng.

 

   

 

Trên đây là một số quy tắc trong việc thiết kế hệ thống bếp nhà hàng, khách sạn mà bất cứ nhà hàng khách sạn nào cũng cần phải lưu ý.

 

Nếu có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc, quý khách hàng có thể liên hệ: 0906 887 877 (Mr. Tich) để nhận được sự tư vấn về các khâu thiết kế, bố trí, lắp đặt một nhà hàng.